หุ่นยนต์เข้ามาดูแลงานการเงินขององค์กร

ในอุตสาหกรรมการเงินผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจำนวนมากอาจต้องดิ้นรนหางานทำเนื่องจากหุ่นยนต์เริ่มเข้ามารับงานด้านบัญชีและการทำบัญชีในธุรกิจขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดการครอบครองเทคโนโลยีของแผนกการเงินขององค์กร

ธุรกิจมีการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจัดหาพนักงานและประหยัดเวลา ในความเป็นจริงจำนวนพนักงานประจำในแผนกการเงินโดยเฉลี่ยตั้งแต่ปี 2547 ลดลง 40% ตามข้อมูลของกลุ่ม Hackett บริษัท ที่ปรึกษา นั่นคือพนักงานประมาณ 71 คนสำหรับรายได้แต่ละพันล้านจาก 119

Fran Shammo CFO ของ Verizon ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมได้กล่าวอ้างใน Wall Street Journal ว่าปัจจัยสำคัญในการประหยัดต้นทุนของ บริษัท ต่างๆคือระบบอัตโนมัติ ด้วยการปิดพื้นที่สำนักงานส่วนหลังเกือบ 100 แห่งและตัดงานทั่วสหรัฐอเมริกา Verizon สามารถลดต้นทุนแผนกการเงินในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาได้ 21% สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสามารถปรับปรุงศูนย์กลางแผนกการเงินที่มีอยู่แล้วในโอคลาโฮมาและสร้างแห่งใหม่ในฟลอริดา

Verizon ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ทำให้พวกเขามีรายได้ถึง 127.1 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2014 เนื่องจากมันทำให้พวกเขาสามารถตัดสมาชิกพนักงานป้อน Excel ด้วยตนเองได้กว่า 3,500 คน ภายในสิ้นปีนี้ Verizon ตั้งใจที่จะลดพนักงานที่ต้องใช้คนงานเพิ่มขึ้น 1400 คนซึ่งจะช่วยให้พวกเขาลดลงถึง 35% โดยรวม

ยังอ้างถึงใน วอลล์สตรีท Journal คือ Michael Armstrong อาจารย์ใหญ่ของ Deloitte Consulting LLP ซึ่งระบุว่า บริษัท ต่างๆมีความกระตือรือร้นในการลดต้นทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเกิดวิกฤตการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท ขนาดใหญ่จ้างพนักงานฝ่ายทรัพยากรบุคคลน้อยลง 20% และพนักงานไอทีเต็มเวลาน้อยลง 44% เมื่อเทียบกับทศวรรษที่ผ่านมา นอกเหนือจากนี้หลาย บริษัท ในปัจจุบันจัดการงานด้านการเงินโดยใช้หุ่นยนต์เทียบกับการจ้างคนงานด้วยตนเองและการจ้างให้ บริษัท อื่น ๆ

ขณะนี้ซอฟต์แวร์ Hyperion ของ Oracle ถูกใช้งานโดย บริษัท ผู้ให้บริการข้อมูลที่รู้จักกันในชื่อ Wolters Kluwer NV เพื่อช่วยในการปิดบัญชีทุกสิ้นไตรมาส วิธีนี้จะลดเวลาลงครึ่งหนึ่งเช่นเดียวกับการทำด้วยตนเอง แทนที่จะใช้คนงานในการรวบรวมข้อมูลปัจจุบัน บริษัท จ้างนักวิเคราะห์เพื่อช่วยในการจัดเรียงข้อมูลทางการเงินสำหรับการคำนวณรายได้กำไรและกระแสเงินสด สิ่งนี้ช่วยให้ บริษัท สามารถคาดการณ์อนาคตทางการเงินได้

Kevin Entricken CFO ของ Wolters Kluwer บริษัท ของรัฐไม่ได้แข่งขันกันเพื่อหานักวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งส่งผลให้คนงานเหล่านี้ขาดแคลนและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เขากล่าวต่อไปว่าการหาคนทำได้ยากขึ้นและเงินเดือนของพนักงานแต่ละคนในแผนกการเงินก็เพิ่มสูงขึ้นแม้ว่าจำนวนพนักงานจะยังคงมีเสถียรภาพก็ตาม

Mihir Shukla ซึ่งดำรงตำแหน่งซีอีโอของเทคโนโลยีอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทำงานอัตโนมัติของ Automation Anywhere Inc. ระบุว่างานจะลดลงเนื่องจากระบบอัตโนมัติในระยะสั้น แต่ในระยะยาว บริษัท ต่างๆสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจากซอฟต์แวร์นี้ เขากล่าวต่อไปว่าการคิดเหมือนมนุษย์ จำกัด คุณ แต่ความเป็นไปได้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณคิดเหมือนหุ่นยนต์

Page Updated: 18 พฤษภาคม 2558